ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบิทคอยน์ มีอะไรบ้าง?

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบิทคอยน์ มีอะไรบ้าง?

เพื่อนๆเคยสงสัยกันไหมว่า ราคาของบิทคอยน์ที่ผันผวนขึ้นลงเกิดจากอะไร? หรือมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงกันบ้าง? วันนี้ผมมีบทความสั้นๆมาฝาก มาหาคำตอบกันเลย

🟡 อุปสงค์-อุปทาน
สาเหตุที่ทำให้ราคาบิทคอยน์พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นเพราะว่ามีอุปทานจำกัด โดยบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญ ในขณะที่อุปสงค์หรือความต้องการบิทคอยน์กลับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นสาเหตุให้ราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

🟡 พลังของสื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือหรือความเชื่อมั่นของบิทคอยน์ และเป็นปัจจัยที่ดึงดูดให้เกิดการลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น ซึ่งข่าวที่เป็นเชิงบวกจะส่งผลทำให้ราคาและความต้องการลงทุนในบิทคอยน์เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

🟡 สถานการณ์ทางการเมือง
เหตุการณ์ทางการเมืองที่ทำให้ขาดความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของประเทศ จนทำให้คนหันมาเชื่อมั่นในสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าสกุลเงินดั้งเดิม ส่งผลให้ราคาของบิทคอยน์พุ่งสูงขึ้น เช่น ตอนที่อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทำให้ราคาของ bitcoin เพิ่มขึ้น ในขณะที่ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษลดลงเรื่อยๆ เป็นต้น

🟡 กฎหมายควบคุมของแต่ละประเทศ
เนื่องจากบิทคอยน์เป็นเรื่องใหม่ที่ยากจะยอมรับสำหรับรัฐบาลในบางประเทศ การออกมาตรการควบคุมการซื้อขาย หรือความเปิดกว้างในการใช้บิตคอยน์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ มีผลกระทบโดยตรงกับราคาของบิตคอยน์ เช่น การทรุดตัวของราคา bitcoin หลังจากที่ Joe Biden เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งอาจเกิดจากการที่รัฐบาลของ Joe Biden ออกมาตราการควบคุมการซื้อขายของสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงบิทคอยน์ด้วย

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก : Facebook.com/upbitthailand

นอกจากการอ่านกราฟเชิงเทคนิคแล้ว เราควรดูปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อราคา bitcoin ด้วย เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงในการลงทุน และเพิ่มโอกาสในการทำกำไรให้มากยิ่งขึ้น ขอให้ทุกคนโชคดี มีความสุขกับการลงทุนในโลกคริปโตฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *