ข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการโกง(hacker, scammer)ในโลกคริปโตฯ

ข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการโกง(hacker, scammer)ในโลกคริปโตฯ

ไม่ว่าจะเป็น hacker หรือ scammer ต่างก็อาศัยความโลภของเราในการเข้ามาหลอก หรือขโมยข้อมูล เช่น การหลอกล่อผ่านรางวัล เงิน เหรียญฟรี หรือให้สิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อให้เราเกิดความโลภ ทำให้ไม่ทันยั้งคิด จูงใจให้หลงกล ดังนั้นไม่ว่าจะทำธุรกรรมใดๆบนโลกออนไลน์ เราต้องมีสติอยู่เสมอ วันนี้ผมขอแนะนำข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการโกง(hacker, scammer)ในโลกคริปโตฯ

🔴 ชื่อเว็บไซต์ที่จะทำธุระกรรมต้องถูกต้อง

หลายๆครั้งเหล่าบรรดา hacker มักจะสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาโดยตั้งชื่อคล้ายๆกับเว็บที่เราจะทำธุรกรรม ถ้าเราไม่สังเกตุก็อาจจะคิดว่าเป็นเว็บไซต์จริง วิธีป้องกันให้เรา bookmark หรือบันทึก url ของเว็บไซต์จริงไว้ และเข้าผ่าน url ที่เราบันทึกไว้ ไม่ควรเข้าด้วยการค้นหาผ่าน search engine และก่อนใช้งานทุกครั้งก็ต้องตรวจสอบชื่อเว็บไซต์ว่าตรงกับเว็บที่เราต้องการใช้งานหรือไม่

🔴 ลิ้งค์แปลกๆที่ไม่แน่ใจอย่ากด

หลายๆคนอาจจะเคยได้รับ email หรือ sms ว่า “ คุณเป็นผู้โลคดี รับฟรี 1BTC แจกกันไม่อั้น คลิกเลย ” , ” รับเหรียญ abcd ฟรี เพียงแค่กรอกข้อมูลง่ายๆ กดเลย ” ข้อความชวนเชื่อเหล่านี้มักจะหลอกเอาข้อมูลของเราจากการกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือแอบติดตั้งโปรแกรมบางอย่างในเครื่องเรา ดังนั้นก่อนคลิกลิ้งค์อะไรควรตรวจสอบที่มาของลิ้งค์ และดูว่าลิ้งค์นั้นจะส่งเราไปไหน โดยการเอาเม้าส์ไปชี้ตรงลิ้งค์ url จะขึ้นตรงด้านล่างหน้าจอว่าลิ้งค์นั้นจะพาเราไปไหน

🔴 ข้อมูลรหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนตัวต้องเป็นความลับ

ข้อนี้สำคัญมากเช่นกัน ไม่ว่าผู้ติดต่อขอข้อมูลจะอ้างว่าเป็นใคร ก็ห้ามบอกรหัสผ่าน หรือ private key  ไปเด็ดขาด แม้ว่าจะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เจ้าหน้าที่ดูแลกระดานเทรดฯ หรือใครก็ตาม ก็ห้ามบอกไปเด็ดขาด

🔴 ไม่ใช้ wifi สาธารณะในการทำธุรกรรม

wifi free ตามร้านกาแฟ สนามบิน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ตามที่สาธารณะต่างๆอาจจะสะดวกก็จริง แต่ในการทำธุกรรมบนโลกคริปโตฯ และการใช้ internet banking นั้น ต้องทำผ่านอินเทอร์เน็ตส่วนตัวเท่านั้น เพราะถ้าใช้ wifi สาธารณะอาจจะโดนดักจับข้อมูลได้

🔴 ป้องกันคนแอบใช้มือถือ หรือคอมพิวเตอร์

เราควรตั้งรหัสผ่าน เพื่อป้องกันการเข้าถึงมือถือ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และไม่ติดตั้งโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นแปลกๆ ไม่น่าเชื่อถือเพราะอาจจะเป็นโปรแกรมอันตรายที่แอบเข้าถึงข้อมูลของเราในเครื่องอยู่ก็ได้

🔴 ไม่เก็บรหัสผ่านไว้บนอินเทอร์เน็ต

หลายคนนิยมเก็บรหัสผ่านไว้บน line , messager , google drive ซึ่งไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก เพราะผู้ไม่หวังดีจากทั่วโลกอาจจะเข้าถึงข้อมูลได้ แนะนำให้จดใส่กระดาษแล้วเก็บไว้ในที่เป็นปลอดจะดีกว่า และการจดนั้นแนะนำให้จดแบบเข้าหรัส ไม่จดไปตรงๆ หรือมีการจำบางส่วนจดบางส่วน เพราะใครได้รหัสที่จดไปก็ไม่สามารถนำไปใช้ได้อยู่ดี

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ สุดท้ายขอให้เพื่อ อย่าประมาท และจงมีสติอยู่เสมอ แล้วจะปลอดภัยในโลกคริปโตฯครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *