คำศัพท์แสลงที่คริปโตเทรดเดอร์มือใหม่ต้องรู้

คำศัพท์แสลงที่คริปโตเทรดเดอร์มือใหม่ต้องรู้

วันนี้มีคำศัพท์แสลงในวงการคริปโตฯ มาฝากเพื่อนๆเทรดเดอร์มือใหม่ หากเข้าใจคำศัพท์เหล่านี้ คุยกับคนอื่นรู้เรื่องแน่นอน :

💚 ติดดอย หมายถึงเหตุการณ์เมื่อเราซื้อเหรียญไว้ แต่ราคากลับรวงต่ำกว่าราคาที่เราซื้อไว้ ตัวอย่าง เช่น เข้าซื้อ xrp ที่ 24 บาท เมื่อตอนปลายปี เพราะหวังจะมีเจ้าเข้า และราคาปัจจุบันของ xrp อยุ่ที่ประมาณ 9 บาท เป็นต้น

💚 เม่า หมายถึง พฤติกรรมของนักลงทุนรายย่อย เมื่อเข้าไปติดกับดักนักลงทุนรายใหญ่ ตัวอย่าง เช่น เม่าที่เข้าซื้อเหรียญหนึ่งที่ราคา 200 บาท แต่ราคาที่ทั่วโลกยอมรับอยู่ที่ 3 บาท เป็นต้น

💚 ขายหมู หมายถึงพฤติกรรมของนักลงทุนที่ขายเหรียญเพราะคิดว่าราคาเหรียญกำลังจะลง แต่แล้วราคาเหรียญกลับพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง ตัวอย่าง เช่น นักลงทุนที่ขายบิทคอยน์ไปปลายปี 2020 ที่ราคา 600,000 บาท (ต้นปี 2021 ราคาทะลุ 1 ล้านบาท)

💚 เจ้า หรือ วาฬ หมายถึง เจ้ามือหรือนักลงทุนรายใหญ่ เมื่อมีการเข้าซื้อหรือขายเหรียญในตลาด จะส่งผลต่อราคาเหรียญอย่างมีนัยยะสำคัญ ตัวอย่าง เช่น ปี 2017 เจ้าที่เข้าซื้อเหรียญ xrp จนทะลุ 100 บาท และวาฬเทขายจนปัจจุบันราคาอยู่ 9 บาท เป็นต้น

💚 ทุบ หรือ เท หมายถึงพฤติกรรมของเจ้าหรือวาฬ ในขณะเทหรือขายเหรียญช่วงระยะอันสั้น ด้วยมูลค่ามหาศาลจึงส่งผลต่อราคา ทำให้ราคาดิ่งลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จนนักลงทุนต่างๆตื่นตระหนก เทขายไปตามๆกัน ตัวอย่าง เช่น เหรียญ DOT ที่ถูกขายจากราคา 300 บาท ลงมาแตะที่ 175 บาท เป็นต้น

💚 ตกรถ หมายถึง ใช้อธิบายเหตุการณ์ที่ซื้อเหรียญไม่ทัน เมื่อจะมาซื้อราคาก็พุ่งสูงเกินไปแล้ว เปรียบเสมือนการตกรถที่มีนักลงทุนคนอื่นๆขึ้นกันหมดแล้วนั่นเอง ตัวอย่าง เช่น ตั้งใจจะซื้อ bitcoin ราคา 300,000 บาท แต่ก็กลัวว่าจะซื้อในราคาที่แพงเกินไป จนกระทั้ง bitcoin ราคา 1 ล้านบาทก็ไม่ทันซื้อเสียแล้ว

💚 ตลาดหมี หมายถึง สถานการณ์ของราคาเหรียญที่กลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลง หรือภาวะที่ภาพรวมราคาอยู่ในทิศทางขาลง เสมือนกับการต่อสู้ของหมีที่เน้นตะปบลง ตัวอย่าง เช่น ปี 2017 – 2020 ที่ราคาบิทคอยน์ทำจุดสูงสุดที่ 6 แสนบาท แต่หลังจากนั้นราคาบิทคอยน์ก็ร่วงลงมาตลอดจนกระทั่งแตะ 1 แสนบาท และวิ่งอยู่ในช่วงกรอบแคบๆ เป็นเวลาเกือบ 3 ปี เป็นต้น

💚 ตลาดกระทิง หมายถึง สถานการณ์ของราคาเหรียญที่กลับตัวขากขาลงเป็นขาขึ้น ใช้เรียกตลาดขาขึ้น เปรียบเสมือนวัวกระทิงขวิดจนราคาเหรียญพุ่งขึ้นสูง ตัวอย่าง เช่น ช่วงปลายปี 2020 – 2021 ที่ราคาบิทคอยน์วิ่งจากช่วงราคา 3 แสนบาท ขึ้นไปทำราคาสูงสุดใหม่ที่ 1.28 ล้านบาท เป็นต้น

💚 แบ่งไม้ หมายถึงการแบ่งเงินทุนที่จะซื้อเหรียญออกเป็นหลายๆส่วน เท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ ถือเป็นการบริหารเงินแบบหนึ่ง โดยหากต้องการซื้อเหรียญ เราควรแบ่งเงินทุนของเราเป็นสัดส่วน สามารถกระจาการลงทุนได้หลากหลาย ตัวอย่าง เช่น กระดาน bitkub ฝากเงินขั้นต่ำได้ 40 บาท ซึ่งสามารถแบ่งซื้อเหรียญคริปโตได้ต่ำสุด ไม้ละ 10 บาท เป็นต้น

💚 All-in หรือ หมดหน้าตัก ใช้อธิบายเหตุการณ์ที่ลงทุนหมดตัว หากได้กำไรก็ได้รับมาก แต่ถ้าสูญเสียก็คือหมดตัว ตัวอย่าง เช่น ขายบ้าน ขายรถ และนำเงินทั้งหมดมาซื้อบิทคอยน์ เป็นต้น

💚 HODL มาจากคำว่า Hold ที่แปลว่าการถือ HODL ในที่นี้หมายถึงการถือเหรียญโดยไม่ยอมขายถึงแม้ราคาจะดิ่งลงอย่างหนักก็ตาม ตัวอย่าง เช่น ฉัน HODL บิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2017 ที่ราคา 600,000 บาท

💚 ขุดบิทคอยน์ มาจากลักษณะของระบบอัลกอริทึมของบิทคอยน์ เมื่อมีคนเข้าไปตรวจสอบธุรกรรมและยืนยันความถูกต้อง จะมีบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในระบบ เพราะฉะนั้นการช่วยตรวจสอบธุรกรรม เปรียบสเมือนการขุดที่ทำให้มีบิทคอยน์เพิ่มในระบบนั่นเอง ตัวอย่าง เช่น ฉันขุดบิทคอยน์ด้วยเครื่อง ASIC เป็นต้น

💚 Moon หมายถึงสถานการณ์ที่ราคาเหรียญใดเหรียญหนึ่งพุ่งทะยานขึ้นสูงมากๆ ตัวอย่าง เช่น เมื่อไหร่เหรียญ XRP จะ Moon รอจน Bitcoin ทะลุล้าน ก็ยังไม่ Moon เป็นต้น

💚 LAMBO มีความคล้ายคลึงกับ Moon แต่ต่างกันตรงที่ว่า ราคาของเหรียญนั้นพุ่วจึ้นสูง จนสามารถซื้อ Lamboghini ๅด้หนึ่งคัน ตัวอย่าง เช่น เหรียญ xxx พุ่งขึ้นจาก 1 บาท เป็น 1 ล้านบาท เป็นต้น

💚 FOMO ย่อมาจาก Fear of Missing Out แปลง่ายๆคือ กลัวตกรถเลยรีบซื้อเหรียญ ตัวอย่าง เช่น เข้าซื้อบิทคอยน์ราคา 1.28 ล้าน เพราะคิดว่าราคาบิทคอยน์จะไปต่อ


ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook.com/Bitkubacademy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *